Hiệp hội Hoa tiêu hàng hải Việt Nam tổ chức hội nghị sơ kết năm 2020

Ngày 5/11/2020, Ban chấp hành Hiệp hội Hoa tiêu hàng hải Việt Nam đã tổ chức Hội nghị sơ kết năm 2020 của Hiệp hội Hoa tiêu hàng hải Việt Nam tại thành phố Hạ long, Tỉnh Quảng Ninh. Tham dự Hội nghị có sự hiện diện của các đồng chí UVBCH Hiệp hội, Ban kiểm soát Hiệp hội, Thủ quỹ Hiệp hội.

1
Đ/c Quách Đình Hùng – Chủ tịch Hiệp hội thay mặt Ban thường vụ Hiệp hội phát biểu khai mạc và cùng Ban Thường vụ Hiệp hội chủ trì Hội nghị

Hội nghị đã thông qua Báo cáo sơ kết năm 2020 và phương hướng hoạt động năm 2021 của Hiệp hội với các nội dung chính như sau:

Năm 2020 được dự báo là một năm tăng trưởng của ngành hàng hải và vận tải thủy với nhiều sự kiện hoạt động chính trị sôi nổi trong cả nước. Tuy nhiên sự xuất hiện bất thường của dịch COVID-19 đã dẫn đến nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho cả nền kinh tế, trong đó doanh thu và lợi nhuận của một số đơn vị hoa tiêu trong ngành có sự sụt giảm đáng kể. Vượt qua những khó khăn thách thức, tập thể các đơn vị thành viên Hiệp hội hoa tiêu hàng hải Việt Nam đã đoàn kết, nhất trí một lòng, vượt qua khó khăn, cùng nhau đạt được một số kết quả đáng khích lệ trong các lĩnh vực.

Về công tác tổ chức của Hiệp hội:

Hiệp hội đã tiến hành kết nạp Công ty BĐATHH Đông Nam Bộ - Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Nam là thành viên Hiệp hội và công nhận bổ sung 5 UVBCH Hiệp hội và miễn nhiệm 3 UVBCH Hiệp hội.

2
BTV Hiệp hội tặng hoa chúc mừng các đồng chí vừa trúng cử UVBCH Hiệp hội

Trong lĩnh vực hội nhập và Hợp tác quốc tế:

Hiệp hội đã lên kế hoạch tham dự Hội nghị Diễn đàn hoa tiêu hàng hải thế giới IMPA 2020 tại Mexico nhưng bị hoãn do dịch Covid-19.

Hiệp hội đã tiến hành các thủ tục xin ý kiến các cơ quan hữu quan về việc Hiệp hội tham gia là thành viên của Hiệp hội hoa tiêu hàng hải thế giới - IMPA và cho phép Hiệp hội đăng cai tổ chức Diễn đàn Hoa tiêu khu vực Châu Á – Thái Bình Dương năm 2021. Hiện nay các công tác này đều đang tạm hoãn do dịch Covid-19.

Từ đầu năm, BTK Hiệp hội tiếp tục giữ liên hệ với các Hiệp hội hoa tiêu hàng hải khu vực châu Á – Thái Bình Dương và các tổ chức hoa tiêu trên thế giới nhằm cập nhật tình hình dịch Covid-19 của các tàu khi di chuyển trong khu vực, tiến hành biên tập “Hướng dẫn thực hành phòng chống dịch COVID-19 cho các hoa tiêu hàng hải” triển khai đến các đơn vị thành viên Hiệp hội.

Trong công tác phòng chống dịch Covid-19:

- Hiệp hội đã đảm bảo cập nhật và triển khai các văn bản chỉ đạo của các cấp trong công tác chỉ đạo điều hành chống dịch Covid-19, đảm bảo công tác hoa tiêu dẫn tàu an toàn và thông suốt.

- Trong tình hình dịch Covid-19, Hiệp hội đã thống nhất các đơn vị thành viên Hiệp hội hưởng ứng của Thủ tướng Chính phủ nhằm tháo gỡ các khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp do dịch Covid-19 và chỉ đạo của Cục Hàng hải Việt Nam về việc giảm giá dịch vụ hoa tiêu hàng hải nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp vận tải biển trong thời gian dịch bệnh Covid-19 bằng cách giảm 10%  giá dịch vụ hoa tiêu cho tàu thuyền Việt Nam trong 3 tháng 5-7/2020. Sau 3 tháng thực hiện số tiền giảm giá dịch vụ hoa tiêu hàng hải là 4 tỷ đồng.

- Với đặc thù công tác hoa tiêu là công tác tiếp xúc trực tiếp, làm việc trên các tàu, đặc biệt các tàu quốc tế là nguồn lây nhiễm trực tiếp từ bên ngoài. Công tác phòng chống dịch trong quá trình triển khai cung ứng dịch vụ hoa tiêu hàng hải đã được Hiệp hội quán triệt chung và đạt được sự đồng thuận thống nhất cao trong toàn Hiệp hội. Các đơn vị đã chủ động trang bị các trang thiết bị phòng dịch cho đơn vị và lực lượng hoa tiêu dẫn tàu, nghiêm túc thực hiện công tác giãn cách ngay cả trong công tác đưa đón hoa tiêu đi thực hiện nhiệm vụ, trang bị thực phẩm, nước uống cho hoa tiêu mang lên tàu nhằm hạn chế tiếp xúc trực tiếp trong quá trình thực thi nhiệm vụ, xây dựng các phương án phòng dịch và kịch bản xử lý khi có tình huống nghi ngờ lây nhiễm hoặc lây nhiễm xảy ra. Vì vậy, tính đến thời điểm hiện tại chưa xảy ra trường hợp hoa tiêu hàng hải có xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Trong năm qua cũng đã có một số hoạt động nổi bật trong công tác chuyên môn tại các đơn vị thành viên Hiệp hội:

     + Công ty TNHH MTV Hoa tiêu hàng hải khu vực I đẩy mạnh huấn luyện đào tạo, đầu tư và hoàn thành xây dựng phần mềm mô phỏng dẫn tàu trong điều kiện thực tế tại khu vực cảng biển Vĩnh Tân, tỉnh Bình Thuận.

     + Công ty Hoa tiêu hàng hải khu vực II tiếp tục dẫn các tàu lớn ra vào các cảng khu vực Hải Phòng, Lạch Huyện, trong năm đơn vị đã hoàn thành đóng mới 01 tàu đưa đón hoa tiêu có cấp tàu biển hạn chế III phục vụ công tác đưa đón hoa tiêu.

     + Công ty hoa tiêu hàng hải khu vực III và công ty hoa tiêu hàng hải khu vực VI tổ chức phối hợp trong công tác thực tập huấn luyện đào tạo dẫn tàu 180.000DWT vào cảng Sơn Dương – Hà Tĩnh.

     + Công ty hoa tiêu hàng hải khu vực IV đã thành công dẫn tàu LEOPOLD LD quốc tịch Malta có chiều dài 292m, trọng tải 179.816 MT, mớn nước 18.3M chở gần 175.020 tấn quặng vào cảng Hòa Phát Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi. Đây là tàu có trọng tải lớn nhất từ trước đến nay cập cảng Hòa Phát Dung Quất.

     + Xí nghiệp hoa tiêu Vũng Tàu đã tổ chức dẫn siêu tàu chở container Margrethe Maersk - một trong những tàu container lớn nhất thế giới hiện nay có trọng tải 214.121 DWT, sức chở hơn 18.300 TEU, dài gần 400 m, rộng 59 m, đã cập thành công vào Cảng CMIT (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).

+ Công ty hoa tiêu hàng hải khu vực IX là một trong những điển hình đơn vị đi đầu trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Đơn vị đã đáp ứng các yêu cầu rất cao và nghiêm ngặt về công tác phòng dịch tại khu vực giàn khoan, mỗi lượt dẫn tàu hoa tiêu đều phải tiến hành xét nghiệm Covid-19, tuân thủ quy trình giãn cách nghiêm ngặt và hoa tiêu phải luôn mang trang bị bảo hộ phòng dịch trong thời gian làm việc.

+ Công ty TNHH MTV Hoa tiêu Tân Cảng ngoài nhiệm vụ hướng dẫn tàu hải quân các nước vào thăm, giao lưu với Quân đội và Hải quân Việt Nam; đơn vị còn dẫn dắt các tàu ra, vào các cảng thuộc Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn bảo đảm an toàn, an ninh và bảo vệ môi trường theo phương châm kết hợp kinh tế với quốc phòng.

+ Ngoài ra các đơn vị thành viên Hiệp hội cũng vẫn duy trì công tác giao lưu trao đổi kinh nghiệm với nhau như: Công ty hoa tiêu KV 3 và hoa tiêu KV 6, Hoa tiêu Tân Cảng và hoa tiêu KV 6, Hoa tiêu KV 3 và hoa tiêu KV 8. Duy trì công tác cử hoa tiêu đi thực tập dẫn tàu tại các đơn vị bạn.

- Trong 9 tháng đầu năm 2020, các đơn vị hoa tiêu thành viên Hiệp hội đã dẫn 75,142 lượt tàu và dự kiến trong năm 2020 sẽ dẫn 94,782 lượt tàu đóng góp vào quá trình lưu thông hàng hóa, ổn định kinh tế trong tình hình dịch.

Trong năm qua Hiệp hội cũng đã nghiêm túc thực hiện các nhiệm vụ được cơ quan có thẩm quyền giao:

Tham gia góp ý Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Thông tư 54/2018/TT-BGTVT ngày 14/11/2018 của Bộ Giao thông vận tải quy định biểu khung giá dịch vụ hoa tiêu, dịch vụ sử dụng cầu, bến, phao neo, dịch vụ bốc dỡ container và dịch vụ lai dắt tại cảng biển Việt Nam. Tham mưu giới thiệu nhân sự của Hiệp hội tham gia Tổ công tác nghiên cứu khung giá dịch vụ Hoa tiêu hàng hải của Cục Hàng hải Việt Nam. Đóng góp ý kiến theo tinh thần công văn số 1244/CHHVN-VTDVHH ngày 10/4/2020 về việc thông báo với WTO về các biện pháp thương mại liên quan trong lĩnh vực cung ứng dịch vụ hoa tiêu hàng hải. Tham gia góp ý Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số nội dung Thông tư số 27/2016/TT-BGTVT ngày 12/10/2016 của Bộ trưởng Bộ GTVT quy định về công tác đào tạo, cấp, thu hồi GCNKNCMHTHH và GCNVHĐHTHH. Tiến hành góp ý công văn số 1259/BNV-TCPCP ngày 12 tháng 03 năm 2020 của Bộ Bộ Nội vụ về việc lấy ý kiến góp ý vào Dự thảo Quyết định ban hành Danh sách cơ quan nhà nước về ngành, lĩnh vực hoạt động của hội, quỹ xã hội, quỹ từ thiện theo quy định của Quyết định 06/2020/QĐ-TTg.

Ngoài ra BCH Hiệp hội cũng đã nghe báo cáo và thống nhất thông qua Báo cáo sơ kết năm 2020 của Ban kiểm soát Hiệp hội và Báo cáo kết quả thu chi tài chính 9 tháng đầu năm 2020 của Thủ quỹ Hiệp hội.

3
BCH, Ban kiểm soát và Thủ quỹ Hiệp hội chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị

Sau khi thảo luận và thống nhất, Ban chấp hành Hiệp hội đã thống nhất thông qua Phương hướng hoạt động năm 2021 với các nội dung chính như sau:

 • Tiếp tục triển khai thực hiện Đề án xin ý kiến các cấp có thẩm quyền cho phép tham gia là thành viên Hiệp hội Hoa tiêu hàng hải quốc tế  IMPA.
 • Tiếp tục triển khai tiến hành các thủ tục xin ý kiến Bộ Ban Ngành về việc đăng cai tổ chức Diễn đàn hoa tiêu hàng hải Châu Á – Thái Bình Dương 2021.
 • Tổ chức Hội thảo phân tích, rút kinh nghiệm, phòng ngừa tai nạn hàng hải.
 • Tham dự Diễn đàn Hoa tiêu hàng hải thế giới - IMPA 2021 (Mexico) nếu như tình hình dịch Covid-19 kết thúc và được các cấp có thẩm quyền cho phép.
 • Tổ chức Hội nghị lần I Ban chấp hành năm 2021 vào tháng 6/2021.
 • Tổ chức Hội thảo về xây dựng Hàng hải điện tử E-navigation ở các khu vực có tuyến luồng hàng hải quan trọng ở Việt Nam.
 • Xây dựng các tiêu chuẩn về độ sâu dự trữ dưới ky tàu - UKC và tàu lai hỗ trợ tàu lớn ra, vào cảng phù hợp với tình hình hoạt động tại khu vực.
 • Triển khai hoàn thiện và ban hành Bộ quy tắc ứng xử HTHH Việt Nam.
 • BTV Hiệp hội đi thăm và làm việc với các đơn vị thành viên Hiệp hội.
 • Tổ chức Hội nghị lần II BCH năm 2021 vào tháng 12 năm 2021.
 • Xây dựng các mối quan hệ nhằm liên kết hoạt động với các hiệp hội khác.

Đẩy mạnh nghiên cứu phương án mở rộng, quảng bá hình ảnh Hiệp hội.