Hiệp hội Hoa tiêu hàng hải Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2022, phương hướng năm 2023 và Hội thảo an toàn hàng hải hoa tiêu dẫn tàu lần II năm 2022

Toàn cảnh đại biểu và khách mời tham dự Hội nghị Tổng kết năm 2022, phương hướng năm 2023 của Hiệp hội hoa tiêu hàng hải Việt Nam
Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, ông Quách Đình Hùng - Chủ tịch Hiệp hội nhận định, năm 2022 tiếp tục là một năm vô cùng khó khăn cho nền kinh tế toàn cầu lẫn Việt Nam bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, do xung đột khu vực, khủng hoảng kinh tế thế giới, đặc biệt việc giá nhiên liệu tăng cao đã có tác động rất lớn đến nền kinh tế đất nước, ngành hàng hải nói chung, ảnh hưởng đến các chỉ tiêu kế hoạch của các đơn vị, ngoài ra ngành hoa tiêu hàng hải cũng đang đứng trước yêu cầu đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh từ các cơ quan chủ quản. Vượt qua những khó khăn thách thức, tập thể các đơn vị thành viên Hiệp hội hoa tiêu hàng hải Việt Nam đã đoàn kết, nhất trí một lòng, vượt qua khó khăn, cùng nhau đóng góp cho ngành hàng hải Việt Nam và đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ, trong 10 tháng đầu năm 2022, số lượt hoa tiêu dẫn tàu đã đạt 79.128 lượt tàu an toàn không để xảy ra các sự cố tai nạn hàng hải do lỗi chủ quan của hoa tiêu hàng hải, doanh thu từ dịch vụ hoa tiêu đạt 1.169 tỷ đồng và dự kiến về cơ bản các đơn vị sẽ hoàn thành kế hoạch năm 2022.

Ông Quách Đình Hùng – Chủ tịch Hiệp hội phát biểu khai mạc Hội nghị
Tại Hội nghị đã thông qua báo cáo hoạt động năm 2022 của Hiệp hội với những điểm nổi bật như sau:
- Hiệp hội Hoa tiêu hàng hải Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Hiệp hội Hoa tiêu hàng hải thế giới vào ngày 28/10/2022. Đẩy mạnh hội nhập và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực hoa tiêu hàng hải.
- Hiệp hội Hoa tiêu hàng hải Việt Nam công bố Bộ Quy tắc văn hóa ứng xử hoa tiêu hàng hải Việt Nam.
- Các đơn vị thành viên Hiệp hội tiếp tục duy trì, phát huy công tác dẫn tàu an toàn, kịp thời đáp ứng đáp ứng yêu cầu cấp thiết phát triển xã hội.
- Lực lượng hoa tiêu luôn ý thức nâng cao tinh thần thái độ và chất lượng phục vụ khác hàng, không làm khó, không nhũng nhiễu khách hàng.
- Các đơn vị thành viên Hiệp hội xây dựng kế hoạch huấn luyện đào tạo, đào tạo lại, tăng cường và bổ sung lực lượng hoa tiêu tại các đơn vị nhằm đáp ứng nhu cầu trong tương lai và yêu cầu phát triển kinh tế xã hội.
Sau khi thảo luận, Ban chấp hành Hiệp hội đã thống nhất thông qua Phương hướng hoạt động năm 2023 với các nội dung chính như sau:
- Đẩy mạnh tham dự các hoạt động của Hiệp hội Hoa tiêu hàng hải thế giới - IMPA;
- Tiếp tục triển khai tiến hành các thủ tục xin ý kiến Bộ Ban Ngành về việc đăng cai tổ chức Diễn đàn hoa tiêu hàng hải Châu Á – Thái Bình Dương 2025;
- Chuẩn bị tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập Hiệp hội, Hội nghị lần II Ban chấp hành năm 2023;
- Xây dựng kế hoạch đón các đoàn Công tác Hoa tiêu hàng hải các nước bạn đến thăm và làm việc với Hiệp hội trong năm 2023.
- Triển khai công tác huấn luyện bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ cho lực lượng hoa tiêu hàng hải.
Trong khuôn khổ Hội thảo an toàn hàng hải hoa tiêu dẫn tàu lần II năm 2022, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi những tham luận, ý kiến hữu ích cho sự hoạt động của Hiệp hội cũng như nâng cao công tác cung ứng dịch vụ hoa tiêu hàng hải như:
- Tham luận về một số khuyến nghị về công tác dẫn tàu cho hoa tiêu hàng hải do NGƯT.PGS-TS. Nguyễn Văn Thư – Chủ nhiệm CLB Thuyền trưởng trình bày.
- Tham luận về nâng cao an toàn hàng hải hoa tiêu dẫn tàu tại luồng Cái Mép - Thị Vải sau khi tiến hành nâng cấp do Công ty hoa tiêu Tân Cảng trình bày.
- Trao đổi về công tác đào tạo, chuẩn bị nguồn nhân lực hoa tiêu hàng hải của Công ty TNHH Phát triển nguồn nhân lực Tân Cảng – STC.

Các đại biểu tham luận tại Hội nghị.
- Tham luận của các Công ty hoa tiêu hàng hải, Xí nghiệp khảo sát bảo đảm an toàn hàng hải trong việc nâng cao chất lượng an toàn hàng hải trong công tác dẫn tàu, chia sẻ các kinh nghiệm từ các tình huống mất an toàn hàng hải, ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác đào tạo hoa tiêu hàng hải, đẩy mạnh hội nhập hợp tác quốc tế trong lĩnh vực hoa tiêu hàng hải, thảo luận về việc đưa vào áp dụng Bộ quy tắc Ứng xử hoa tiêu hàng hải Việt Nam…

Ông Nguyễn Hoàng – Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Tham dự và phát biểu tại Hội nghị, Ông Nguyễn Hoàng – Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ của ngành hoa tiêu hàng hải Việt Nam trong giai đoạn dịch Covid-19; các đơn vị đã chứng tỏ năng lực hoa tiêu hàng hải Việt Nam trong việc dẫn dắt các tàu siêu trường siêu trọng vào các khu vực Lạch Huyện, Vũng Áng, Nghi Sơn, Cái Mép - Thị Vải; Ông cũng nhất trí với các ý kiến, quan điểm, tham luận được trình bày trong Hội nghị; ghi nhận nỗ lực của Hiệp hội trong việc trở thành thành viên chính thức của Hiệp hội Hoa tiêu hàng hải thế giới IMPA; đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ giữa các công ty hoa tiêu hàng hải, cảng vụ, bảo đảm an toàn hàng hải trong việc nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ. Bên cạnh những điểm sáng, Đồng chí Phó Cục trưởng vẫn lưu ý ngành Hoa tiêu hàng hải vẫn còn một số khó khăn, thách thức phải đối mặt như khối lượng hàng hóa lưu thông bằng đường thủy ngày càng tăng, lượt tàu nhiều, dẫn đến áp lực của hoa tiêu hàng hải là không nhỏ, từ đó, công tác đào tạo, huấn luyện phải được chú trọng để nâng cao kỹ năng, tay nghề cũng như thái độ làm việc của đội ngũ hoa tiêu hàng hải Việt Nam. Một số tuyến luồng chưa được nạo vét kịp thời, cũng dẫn đến những khó khăn nhất định cho hoa têu hàng hải trong việc dẫn tàu ra vào cảng, luồng hàng hải. Trong tương lai, Ông Nguyễn Hoàng hy vọng Hiệp hội hoa tiêu hàng hải Việt Nam sẽ tiếp tục là 1 tổ chức ngành nghề, là nơi trao đổi thông tin mở, tin cậy cho ngành hoa tiêu hàng hải; có tiếng nói tham vấn các cơ quan hữu quan trong việc đề xuất sửa đổi các văn bản pháp luật để phù hợp với tình hình thực tế; các đơn vị thành viên Hiệp hội cần tiếp tục tăng cường nâng cao số lượng hoa tiêu; Chú trọng công tác phối hợp, nâng cao chất lượng đào tạo, huấn luyện.
Nhân dịp Hội nghị Tổng kết, Hiệp hội Hoa tiêu hàng hải Việt Nam cũng đã công bố việc Hiệp hội chính thức trở thành thành viên của Hiệp hội hoa tiêu hàng hải thế giới – IMPA và giới thiệu Ban đại diện Hiệp hội tham gia các hoạt động của IMPA.

Ban đại diện Hiệp hội tham gia các hoạt động của IMPA chụp ảnh lưu niệm với đại biểu và khách mời của Hiệp hội