Nghiêm ngặt quy trình hoa tiêu hướng dẫn tàu hàng từ Ấn Độ vào cảng Đà Nẵng

Chiều 13/6, tàu hàng Wan Hai 286 thuộc tuyến vận tải Đà Nẵng - Ấn Độ đã được hoa tiêu khu vực IV dẫn vào cảng Đà Nẵng an toàn theo quy trình nghiêm ngặt đảm bảo phòng chống dịch từ trên biển.

Tàu Wan Hai 286 thuộc tuyến vận tải Đà Nẵng - Ấn Độ có hành trình hành trình Ấn Độ - Srilanka - Port Klang - Đà Nẵng - Hải Phòng - Trung Quốc - Cái Mép - PortKlang và ngược lại. Theo quy định, trước khi vào cảng, tàu Wan Hai 286 được yêu cầu neo đậu tại khu vực phao số 0 ở khu vực cửa vịnh Đà Nẵng để tiến hành các biện pháp phòng chống dịch cần thiết theo quy định

Sáng cùng ngày, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Đà Nẵng cho người lên tàu để lấy mẫu thuyền viên trên tàu, đồng thời tiến hành khử khuẩn khu vực buồng lái nơi hoa tiêu hàng hải khu vực IV sẽ trực tiếp lên làm nhiệm vụ dẫn tàu vào cảng.

Hoa tiêu hàng hải khu vực IV cho biết: CDC TP Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm thuyền viên trên tàu Wan Hai 286, kết quả âm tính với SARS-CoV-2, hoa tiêu ngoại hạng được phân công nhiệm vụ lên đường làm nhiệm vụ dẫn tàu vào cảng. Trước khi lên tàu, hoa tiêu phải mặc đồ bảo hộ theo đúng quy định phòng chống dịch.

Từ tàu công vụ, hoa tiêu liên lạc với tàu hàng để chuẩn bị lên tàu. Trời nắng nóng, giữa biển khơi, việc mặc đồ bảo hộ trong thời gian dài hết sức nóng bức, nhưng các hoa tiêu vẫn âm thầm làm nhiệm vụ.

Hoa tiêu tiếp cận và leo thang dây để lên tàu làm nhiệm vụ. Trong bộ đồ bảo hộ việc leo lên tàu không hề dễ dàng, hoa tiêu phải vừa đảm bảo an toàn, vừa không để đồ bảo hộ bị rách xước, đảm bảo việc phòng chống dịch COVID-19.

Theo yêu cầu, khi lên tàu, hoa tiêu phải đảm bảo khoảng cách 2m đối với thuyền viên trên tàu và đi lên buồng lái làm nhiệm vụ bằng lối thang bộ phía ngoài.

Thuyền viên tàu Wan Hai 286 dẫn hoa tiêu lên buồng lái cao sừng sửng.

Hoa tiêu làm nhiệm vụ tại buồng lái tàu Wan Hai 286. Hoa tiêu sẽ cố vấn cho thuyền trưởng điều khiển tàu phù hợp với điều kiện hàng hải ở khu vực.

Hoa tiêu làm nhiệm vụ bên trong buồng lái tàu. Việc tác nghiệp trên tàu phải đảm bảo khoảng cách phòng chống dịch. Hoa tiêu sẽ thông báo cho Cảng vụ hàng hải về tình hình dẫn tàu và những thay đổi mà mình phát hiện được trong khi dẫn tàu. Ảnh: H. Việt

Dưới sự hướng dẫn của hoa tiêu tàu hàng Wan Hai 286 từ từ tiến vào, cập cảng Đà Nẵng.

Việc dẫn tàu của hoa tiêu hàng hải kết thúc sau khi tàu đã thả neo, cập cầu cảng, đến vị trí thỏa thuận an toàn. Từ buồng lái, hoa tiêu sẽ thông qua bộ đàm để chỉ huy các phương tiện, nhân viên cảng bên dưới thao tác các biện pháp nghiệp vụ cần thiết.

Giăng dây tạo lối đi riêng ở khu vực tàu cập cảng. Trước đó, cảng vụ hàng hải Đà Nẵng đã lên kế hoạch tiếp nhận tàu Wan Hai 286. CDC TP Đà Nẵng, Biên phòng cửa khẩu cảng Đà Nẵng, Hải Quan cửa khẩu cảng Tiên Sa, cùng các bên liên quan đã được yêu cầu phối hợp triển khai việc tiếp nhận tàu container này.

Các nhân viên làm nhiệm vụ chằng níu tàu hàng được yêu cầu mặc đồ bảo hộ theo quy định. Lực lượng Biên phòng làm nhiệm vụ kiểm soát người vào tại khu vực. Tất cả sẽ di chuyển bằng lối đi riêng để làm nhiệm vụ đã được phân công.

Các công nhân, nhân viên vào làm nhiệm vụ khi tàu Wan Hai 286 đã cập cảng. CDC TP Đà Nẵng cũng đã có hướng dẫn cho các chủ hàng về công tác kiểm dịch y tế về hàng hóa để các doanh nghiệp chủ hàng được biết, thống nhất thực hiện để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Hoa tiêu hàng hải được phép rời tàu và được thuyền viên dẫn xuống tàu bằng lối thang bộ.

Hoa tiêu xuống khỏi tàu sẽ di chuyển theo lối đi riêng đã được giăng dây sẵn.

Hoa tiêu tiến hành xử khuẩn balo, thiết bị mang theo.

Tiến hành cởi bỏ trang phục bảo hộ theo đúng quy trình, quy định.

Dưới sự hướng dẫn của lực lượng chức năng, hoa tiêu sẽ đi về khu vực nhà tắm để tắm rửa, thay áo quần. Hoa tiêu và những người làm nhiệm vụ sẽ được lập danh sách và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 sau đó.

Các nhân viên, công nhân cảng vụ cùng với thuyền viên tàu hàng làm nhiệm vụ neo đậu tàu trước khi bốc, dỡ hàng hóa.

Kết thúc nhiệm vụ, tất cả cởi bỏ trang phục bảo hộ, tiến hành khử khuẩn, tắm rửa theo đúng quy trình.

Các container được bốc xuống, lập tức nhân viên sẽ tiến hành phun khử khuẩn. Cảng Đà Nẵng sẽ phối hợp với các chủ hàng trong việc di chuyển, xếp dỡ các container tại bãi phục vụ công tác kiểm dịch y tế. Để đảm bảo an toàn, các mặt hàng bên trong container cũng sẽ phải được phun khử khuẩn trước khi chuyển đi.

Ngay sau khi bốc, xếp hàng xong, chiều ngày 13/6, hoa tiêu hàng hải đã hướng dẫn tàu Wan Hai 289 rời cảng Đà Nẵng để tiếp tục hành trình ra cảng Hải Phòng.

Trước đó, ngày 31/5, tàu hàng Hansa Rendsburg thuộc tuyến vận tải Đà Nẵng - Ấn Độ đã được Hoa tiêu khu vực IV cùng lực lượng chức năng tiếp nhận an toàn, đảm bảo quy trình phòng chống dịch COVID-19.

Theo Tiền Phong