Hội thảo nâng cao an toàn công tác dẫn tàu hoa tiêu hàng hải lần II năm 2017

Ngày 17/03/2017 Hiệp hội Hoa tiêu hàng hải Việt Nam đã tổ chức Hội thảo nâng cao an toàn công tác dẫn tàu hoa tiêu hàng hải lần II năm 2017 tại thành phố Cần Thơ nối tiếp thành công từ Hội thảo lần I đã tổ chức tại thành phố Nha Trang vào tháng 10 năm 2015.

Tham dự Hội thảo có 60 đại biểu là UVBCH Hiệp hội, Ban kiểm soát, Thủ quỹ Hiệp hội, Đại diện Lãnh đạo và các phòng nghiệp vụ của các đơn vị Thành viên Hiệp hội.

Các Đại biểu tham dự Hội thảo
Các Đại biểu tham dự Hội thảo


Đặc biệt Hội thảo đã vinh dự được đón tiếp Ông Nguyễn Xuân Sang – Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, Đại diện Lãnh đạo các phòng TCCB, Kế hoạch đầu tư, Vận tải và dịch vụ hàng hải và phòng An toàn an ninh hàng hải, Đại diện Lãnh đạo các Cảng vụ hàng hải Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp, Cà Mau, Ông Mai Xuân Thắng – Phó TGĐ Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc, Ông Trần Đức Thi – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Nam, Đại diện Lãnh đạo Công ty Bảo đảm an toàn hàng hải Tây Nam Bộ, Xí nghiệp khảo sát bảo đảm an toàn hàng hải miền Nam.

Ông Quách Đình Hùng - Chủ tịch Hiệp hội phát biểu khai mạc Hội thảo
Ông Quách Đình Hùng - Chủ tịch Hiệp hội phát biểu khai mạc Hội thảo

Khai mạc Hội nghị Ông Quách Đình Hùng – Chủ tịch Hiệp hội hoa tiêu hàng hải Việt Nam – Giám đốc Công ty Hoa tiêu hàng hải khu vực I đã nhấn mạnh vai trò và tầm quan trọng của hoa tiêu hàng hải trong việc bảo đảm an toàn hàng hải cho tàu thuyền cũng như bảo vệ môi trường biển góp phần phát triển kinh tế biển. Trong tương lai gần với sự phát triển của nền kinh tế dự kiến lượt tàu ra vào các cảng sẽ ngày càng gia tăng do đó các đơn vị hoa tiêu thành viên Hiệp hội cần phải xây dựng ngay kế hoạch bổ sung lực lượng hoa tiêu tại các đơn vị cũng như có kế hoạch huấn luyện đào tạo, huấn luyện lại để đảm bảo xây dựng lực lượng hoa tiêu Việt Nam sánh vai cùng các nước trong khu vực và hội nhập quốc tế. Ngoài ra năm 2017 là năm đầu tiên triển khai áp dụng biểu  khung giá dịch vụ hoa tiêu hàng hải do đó trong quá trình triển khai hoạt động các đơn vị thành viên hiệp hội hải có sự thống kê, theo dõi, so sánh và có những đánh giá chi tiết, cụ thể về khung giá hoa tiêu để có những kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền xem xét điều chỉnh khung giá phù hợp với tình hình hoạt động của đơn vị, tạo điều kiện để đơn vị ổn định hoạt động và phát triển bền vững.

Tại Hội thảo các đại biểu đến từ các Công ty Hoa tiêu hàng hải trong cả nước đã cùng nhau thảo luận và chia sẽ những kinh nghiệm trong công tác dẫn tàu hoa tiêu hàng hải, kinh nghiệm trong công tác quản lý điều hành cung ứng dịch vụ hoa tiêu và nhiều chủ đề khác như sau:

Các Đại biểu tham luận tại Hội thảo
Các Đại biểu tham luận tại Hội thảo
  • Kết hợp sử dụng Hải đồ điện tử và AIS trên thiết bị điện tử cầm tay dẫn tàu trên luồng.
  • Chia sẻ kinh nghiệm dẫn tàu container lớn ra, vào cảng.
  • Bảo đảm an toàn cho Hoa tiêu lên, xuống tàu trong điều kiện thời tiết xấu.
  • Phối hợp huấn luyện và đào tạo hoa tiêu.
  • Khó khăn khi chuyển đổi sang giá dịch vụ hoa tiêu.
  • Sứ mệnh, tầm nhìn và định hướng phát triển của Hoa tiêu hàng hải Việt Nam.
Ông Nguyễn Xuân Sang - Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam phát biểu tại Hội thảo
Ông Nguyễn Xuân Sang - Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Đến dự Hội thảo Ông Nguyễn Xuân Sang – Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam đã có chia sẻ trong thời gian qua số vụ tai nạn hàng hải đã có bước chuyển biến rõ rệt khi giảm về số vụ lẫn số thương vong, lượt tàu ra vào các cảng ngày càng tăng đã phản ánh niềm tin của thuyền trưởng và chủ tàu khi đưa tàu ra vào các cảng biển. Có được kết quả đáng khích lệ đó là do sự quan tâm chỉ đạo sát sao quyết liệt từ các cấp có thẩm quyền, sự mạnh dạn đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng cảng, sau cảng, hệ thống bảo đảm an toàn hàng hải của Nhà nước và địa phương, sự nỗ lực đảm bảo an toàn và ổn định giao thông hàng hải từ các cơ quan hữu quan và một phần không nhỏ công sức của ngành hoa tiêu hàng hải. Các công ty hoa tiêu hàng hải thành viên hiệp hội đã làm tốt vai trò cung ứng dịch vụ an toàn, hiệu quả bảo đảm an toàn hải, bảo vệ môi trường, góp phần phát triển kinh tế biển. Đây là một tron những kết quả đáng ghi nhận.

Tuy nhiên đồng chí Cục trưởng cũng đề nghị ngành Hoa tiêu Việt Nam cần phải xem xét lại một số khía cạnh như công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực vì lực lượng hoa tiêu hàng hải hiện vẫn chưa phát triển xứng với tiềm năng hiện có, nguồn lực hoa tiêu vẫn chưa đồng đều và toàn diện. Ngoài ra với sự thay đổi về thể chế cũng như chế độ chính sách, pháp luật, người hoa tiêu cũng cần phải liên tục cập nhật và nắm bắt các quy định về pháp luật, an toàn hàng hải để có thể đảm đương tốt chức trách và nhiệm vụ của mình. Đồng chí cũng nhắn nhủ Hiệp hội cần phát huy vai trò là Hiệp hội nghề nghiệp chuyên ngành, có những tham mưu với cơ quan có thẩm quyền trong xây dựng cơ chế chính sách nhằm đảm bảo sự thống nhất đồng bộ trong ngành hoa tiêu, phát huy tối đa vai trò và tiềm lực của Hoa tiêu Việt Nam và đóng góp xây dựng chính sách cho các ngành có liên quan góp phần phát triển ngành hàng hải như mong muốn của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

Cám ơn những nhận xét đánh giá của đồng chí Cục trưởng, thay mặt Hiệp hội Hoa tiêu Hàng hải Việt Nam, Ông Quách Đình Hùng – Chủ tịch Hiệp hội xin hứa Hiệp hội sẽ phat huy tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ, đoàn kết gắn bó các đơn vị Hoa tiêu thành viên xây dựng lực lượng Hoa tiêu hàng hải Việt Nam giỏi chuyên môn, nghiệp vụ, thái độ chuyên nghiệp để phục vụ khách hàng và giữ vững kết quả an toàn hàng hải đã đạt được trong thời gian vừa qua./.